TIN TỨC

ROMAN PLAZA

 7 chương trình đột phá của Thành Phố HCM có thành công không?

Trong 7 chương trình đột phá của Thành Phố HCM, thì vẫn chưa hoàn thành được 100% chỉ tiêu đề ra. Dù đã đạt nhiều kết quả nhưng vẫn chưa đủ nhiệm vụ đề ra Như là các chỉ tiêu về giảm ô nhiễm môi trường, giảm tắc nghẽn giao thông, giảm ngập nước,… Dẫn đến kết quả này do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Đại hội thông qua 7 chương trình đột phá của Thành Phố HCM 

Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X diễn ra vào ngày 17/10 đã họp phiên bế mạc. Và thông qua 7 chương trình đột phá của Thành Phố HCM cần đưa vào thực hiện. 7 chương trình này liên quan đến những lĩnh vực trọng yếu và cơ bản. Về sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố trong thời gian tới. Nhằm đưa lại cho nhân nhân đời sống tốt hơn, được chăm lo hơn.

7 chương trình đột phá của thành phố hcm

Tiến độ hoàn thành của 7 chương trình đột phá của Thành Phố HCM

Theo báo cáo thì tiến độ thực hiện các chương trình đã thực hiện được như sau:

Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông

Thông qua những cải cách thì tình hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông được thực hiện nghiêm túc hơn. Có những điểm cải thiện đáng kể trong 2 năm: 

  • Số vụ tai nạn giao thông giảm nhiều so với cùng kỳ các năm trước.
  • Giảm được một số điểm đen về tai nạn giao thông.
  • Nguy cơ về tắc nghẽn giao thông cũng giảm đáng kể.

Trong thời gian tiếp theo, thành phố sẽ triển khai thêm một số dự án. Làm sao để có thể tối ưu hóa mạng lưới vận tải hành khách công cộng. Đầu tư thêm cơ sở hạ tầng và phát triển, mở thêm các tuyến xe buýt mới.

Chương trình giảm ngập nước

Chương trình này đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Đã giảm ngập nước được 25/36 các tuyến đường chính. Và đối với tuyến đường hẻm thì hoàn thành được 100%. 

Mục tiêu từ nay đến cuối năm là giải quyết được 9 tuyến đường còn lại. Và xây dựng hoàn thành một 1 nhà máy và bắt đầu xây dựng một nhà máy xử lý nước thải. Từ đó tiến hành sử dụng trạm xử lý nước thải. Mở rộng và nâng cấp giai đoạn 2 của một số dự án.

Chương trình giảm ô nhiễm môi trường

Đối với 16 chỉ tiêu cùng 5 nhóm giải pháp được đề ra, đến nay đã hoàn thành được 12 chỉ tiêu. Để thay thế cho phương thức xử lý rác cũ là chôn lấp rác. Thì thành phố triển khai xây dựng nhà máy đốt rác phát điện và triển khai xây dựng thêm 3 nhà máy. Xử lý kịp thời các chất thải sinh hoạt hay chất thải rắn bằng công tác thu gom. Đã xóa được 715 trên 747 điểm đen về rác thải ô nhiễm môi trường. TP tiến hành thêm nhiều biện pháp để hoàn thiện được 7 chương trình đột phá của Thành Phố HCM. 

7 chương trình đột phá của thành phố hcm

Chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng tăng trưởng kinh tế 

Để đáp ứng được yêu cầu hội nhập thì TP đạt được ⅗ chỉ tiêu theo kế hoạch. Giai đoạn 2016-2020 năng suất lao động xã hội đạt được 6,86%. Tỷ lệ hộ nghèo của Thành Phố còn 0,39% tính đến cuối năm 2019.

Hạn chế trong thực hiện 7 chương trình đột phá của Thành Phố HCM

Trong việc cải cách hành chính

Vẫn chưa đạt được kết quả đề ra trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư, đất đai. Có một số cán bộ hành chính vẫn chưa có thái độ giải quyết các thủ tục chuẩn mực. Chưa xác định được đối tượng cần phục vụ là người dân. Chưa thu hút được những người có tài năng đặc biệt để phục vụ cho đất nước.

Năng lực cạnh tranh chưa cao trong thực hiện 7 chương trình đột phá của Thành Phố HCM

Dưới tác động của dịch bệnh covid19 làm cho mức tăng trưởng kinh tế chưa đạt chỉ tiêu trong nhiệm kỳ. Đối với chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh thì chỉ đạt được 3 chỉ tiêu theo kế hoạch.

Vẫn chưa thu hút được những dự án có quy mô lớn ở nước ngoài. Mặc dù đạt đủ điểm tăng trưởng từng năm những chỉ tiêu PCI vẫn chưa đạt. Chất lượng tăng trưởng kinh tế chưa ổn định, năng lực cạnh tranh chưa cao.

Để hoàn thiện được 7 chương trình đột phá của Thành Phố HCM thì cần phải có những đột phá mạnh hơn. Cần triển khai nhiều biện pháp kết hợp với nhau. Và có sự phối hợp, đoàn kết giữa các bộ phận với nhau. Có sự đồng lòng chung sức của toàn bộ nhân dân thì các chương trình mới thành công được.

Trả lời