TIN TỨC

ROMAN PLAZA

Hướng dẫn cách bố trí thép cầu thang ziczac theo phong cách mới nhất hiện nay

bố trí thép cầu thang ziczac

Bố trí thép cầu thang ziczac như thế nào là hợp lý, để hợp với phong thủy gia chủ cũng như tăng thêm tính thẩm mỹ cho tổ ấm của bạn? Hiện nay, cầu thang ziczac ngày càng trở nên phổ biến với mỗi gia đình bởi tính tiện dụng cũng như độ thẩm mỹ cao mà nó đem đến. Cầu thang có hình ziczac nên việc thi công, bố trí thép cầu thang ziczac cũng khá phức tạp. Vì vậy, bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách bố trí thép cầu thang ziczac sao cho phù hợp nhất với diện tích và mong muốn của gia đình bạn nhé!

Bố trí thép cầu thang ziczac cho ngôi nhà của bạn

bố trí thép cầu thang ziczac

Trước khi tìm hiểu về cách bố trí thép cầu thang ziczac, chúng ta giới thiệu đôi chút về cầu thang ziczac. Cầu thang có công năng là tổ chức theo phương thẳng đứng cho ngôi nhà. Gia đình nhà bạn có thể lựa chọn được cầu thang phù hợp vào diện tích của ngôi nhà. Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ, điều kiện thi công cũng là một trong những yếu tố quan trọng để các gia chủ lựa chọn kiểu cầu thang như thế này.

Để có thể bố trí thép cầu thang ziczac khá phức tạp bởi đôi khi trong quá trình thi công có thể dẫn đến tình trạng đặt sai thép khiến cầu thang bị rung thậm chí là nứt thang trong thời gian sử dụng..

Thứ nhất phải dựa trên tính toán cụ thể mới có thể bố trí được cốt thép của thang. Thép chịu được lực thiết kế để momen còn thép đai chịu lực cắt. Một bản thang có cấu tạo chuẩn là chịu được lực cắt và momen.

Cấu tạo của thép thang ziczac bắt buộc phải tuân thủ quy định về neo. Đầu tiên là nối thép nhưng không cắt quá 50% trên một tiết diện, cốt thép chịu kéo neo lớn hơn 30d, thép chịu nén lớn hơn 20d (áp dụng đối với các mác bê tông từ 200 – 300).

Đặt thép thang đúng chuẩn với các cách như sau:

bố trí thép cầu thang ziczac

  Ưu điểm Nhược điểm
Cách 1: Trước tiên, bạn tiến hành tính toán diện tích thép chịu lực và đặt thép theo diện tích. Thép chịu lực uốn. Với cách thiết kế đặt thép này, các thanh thép sẽ có khả năng chịu lực cắt tốt hơn. Gấp thành hình vuông. Những thanh thép còn lại đặt theo cấu tạo.
Cách 2: Sử dụng thép đai làm thép chịu lực Giống với cách uốn thép chịu lực theo thang thì cách sử dụng thép da làm theo chịu lực cũng mang lại những ưu điểm là khả năng chịu lực cắt và  mômen uốn tốt, tính ổn định, chắc chắn cao. Sử dụng thép đai làm thép chịu lực khiến quá trình thi công trở nên phức tạp hơn.

Chuẩn bị không gian xây dựng cầu thang ziczac

bố trí thép cầu thang ziczac

Để có thể chuẩn bị không gian xây dựng cầu thang ziczac thì trước tiên chúng ta phải lựa chọn vị trí đặt cầu thang ziczac bởi vị trí đặt cầu thang khá quan trọng. Nếu gia chủ đặt không đúng nó có thể gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà hoặc khiến không gian nhà trở nên chật, hẹp hơn. Theo ý kiến các kĩ sư, những căn nhà có diện tích rộng thì bạn có thể lựa chọn đặt cầu thang ở vị trí 1/3 căn nhà, còn đối với những nhà có diện tích vừa phải thì bạn nên đặt cầu thang sát với mép tường để tiết kiệm diện tích một cách tối đa.

Thứ hai là dựa theo phong thủy để thiết kế cầu thang. Đối với mỗi gia chủ việc xây theo phong thủy vô cùng quan trọng bởi nó chính là khí huyết, là luồng sống của cả gia đình. Vì vậy khi xây dựng cầu thang ziczac càng phải để ý đến phong thủy. Gia chủ nên chú ý đến việc không chỉ là đặt vị trí cầu thang mà còn xây bậc được tính theo Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Số bậc đẹp nhất theo quan niệm của ông cha ta chính là rơi vào cung Sinh. Công thức bậc sẽ tính theo công thức 4n+1.

Lưu ý về chiều rộng, chiều cao, chiều dài của bậc thang ziczac

Chiều rộng Độ cao Chiều dài
Chiều rộng của nó tối thiểu là 25cm và không nên dài quá 40cm sẽ khiến bước chân bị hẫng Độ cao của bậc thường là 15 – 18cm. Chiều cao mỗi bậc vượt quá con số này sẽ khiến gia chủ cảm thấy mỏi mệt khi phải leo cầu thang và khi đi xuống sẽ thấy rất dốc, dễ nguy hiểm. Bậc thang có chiều dài tầm 80 – 120cm là phù hợp nhất.

Ưu điểm chung của cầu thang ziczac

bố trí thép cầu thang ziczac

Có cấu tạo độc đáo, lạ mắt. Vì vậy mà không ít gia chủ có thể sử dụng loại cầu thang này. Bên cạnh đó, nó có thể giảm thiểu tối đa không gian nhà ở và bảo đảm an toàn cho những người trong gia đình, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Thêm vào đó, một ưu điểm của cầu thang ziczac chính là có tính bền vững cao qua nhiều năm sử dụng.

Cầu thang ziczac là sản phẩm có nhiều công năng, tính chất ứng dụng cao như chất lượng tốt, kiểu dáng đa dạng,…

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, cực kỳ phù hợp cho việc sử dụng cầu thang ziczac. Không chỉ sử dụng trong nhà mà còn có thể sử dụng trong các quán cafe, nhà hàng,… vừa giúp tăng tính thẩm mỹ vừa tiết kiệm diện tích cho những không gian đó.

bố trí thép cầu thang ziczac

Như vậy, bài viết hôm nay chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về bố trí thép cầu thang ziczac. Có thể thấy đây là loại cầu thang phù hợp cho mọi kiểu nhà, mọi thiết kế. Cầu thang ziczac không chỉ mang đến vẻ đẹp về thẩm mỹ mà còn mang đến giá trị về phong thủy cho gia chủ. Hy vọng với bài viết hôm nay đã giúp các bạn có thêm kiến thức về chọn cầu thang cho gia đình mình.

Trả lời