TIN TỨC

ROMAN PLAZA

Cách trồng Địa Lan Trần Mộng đơn giản ngay tại nhà

Địa Lan Trần Mộng là một loại hoa kiêu sa, thuần khiết đã chinh phục trái tim của bao người yêu cái đẹp. Thế nhưng trồng sao cho cây nở hoa, cành lá xum xuê thì vẫn cần một quy trình nhất định. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới độc giả cách trồng Địa Lan Trần Mộng đơn giản ngay tại nhà.

Đặc điểm của loại cây Địa Lan Trần Mộng

Loại cây Địa Lan Trần Mộng thường có một vài đặc điểm như sau:

– Bản của lá dài và hẹp, to ngang.

– Cành hoa uyển chuyển, vươn dài. Nhiều cây có cảnh dài cả mét.

– Địa Lan Trần Mộng có màu xanh nhạt.

–  Hoa Lan Trần Mộng rất to, đài hoa xòe rộng. Cây thường nở hoa từ mùa đông tới đầu xuân. Cánh hoa rũ ra phía sau, không mọc thẳng tạo nên vẻ quyến rũ, dịu dàng. Hương thơm của loài hoa này không hề hắc, ngược lại dịu nhẹ, ngọt ngào, mê đắm lòng người.

Nhìn chung, Địa Lan Trần Mộng là loài khó trồng. Chỉ ở nơi có khí hậu mát mẻ và độ ẩm cao thì nó mới chỉ sinh trưởng và phát triển tốt. Nhất là trong thời kỳ lan chuẩn bị ra hoa, các bạn cần phải biết cách chăm sóc sao cho phù hợp để những bông hoa được đẹp, to, hương thơm quyến rũ và lâu tàn.

cách trồng địa lan trần mộng

Cách trồng lan Trần Mộng đơn giản ngay tại nhà

 Địa lan Trần Mộng thích hợp trồng vào thời điểm nào?

Thời điểm thích hợp nhất để trồng và tách nhánh rơi vào khoảng tháng chín Âm lịch. Vào thời điểm này, củ lan sẽ được hình thành. Sau đó nó sẽ tích lũy dinh dưỡng để chuẩn bị ra hoa. Vậy nên việc tách nhánh sẽ giúp hoa nở được 2 lần trong một năm.

Chậu trồng và đất trồng

Nên chọn chậu có đường kính to và dáng cao vì loài cây này có nhiều thân, dáng rủ và lá dài.

Hãy chọn loại đất xú để trồng Lan Trần Mộng. Đây là một loại đất nằm giữa dưới tầng đất thịt và tầng đất sét.

4 bước trồng Địa Lan Trần Mộng ngay tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị chậu và đất trồng, cây giống.

 Đối với cây có sẵn:

– Tách thân cây sao cho thành nhiều khóm nhỏ.

–  Loại bỏ những lá hỏng và rễ bị thối.

–  Để tránh cây nhiễm bệnh, hãy bôi keo liền sẹo cho cây. Trong vòng vài ngày, để nơi thoáng mát và tránh nước. Nếu thấy vết cắt xe lại thì bắt đầu mang ra trồng.

Đối với cây mua về:

–  Cắt bỏ những lá hỏng, dập và rễ thối.

–  Treo ngược gốc Lan ở nơi thoáng mát.

–  Dùng các loại thuốc để xử lý mầm bệnh nếu có.

–  Kích rễ bằng cách ngâm toàn bộ rễ, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Lót mút xốp ở  khoảng 10cm – 15cm ở đáy chậu hoặc dùng viên đất nung 10 – 20mm.Làm như vậy để tạo độ thông thoáng cho đất và để thoát nước tốt.

Bước 3: Đặt khóm lan giống mới mua hoặc đã tách vào giữa chậu. Bạn cần cố định các khóm lại, đồng thời phân bố đều trên mặt chậu. Làm như vậy bạn sẽ có một chậu lan nhiều thân và cành lá xum xuê.

Bước 4: Cho giá thể vào cho đến khi đầy chậu. Để tránh giá thể bị rửa trôi khi tưới nước, các bạn nên rải thêm một lớp đất viên khoảng 10 – 20mm trên bề mặt chậu.

cách trồng địa lan trần mộng

Địa Lan Trần Mộng cần được chăm sóc như nào?

Độ ẩm và nhiệt độ

Với nhiệt độ từ 20 – 30 độ C và độ ẩm cao, cây sẽ phát triển tốt nhất. Nếu lạnh hoặc nóng quá cây cũng sẽ bị chết. Vậy nên trong những ngày nóng ở miền Bắc, bạn nên lắp đặt thêm các thiết bị phun sương, quạt gió hay điều hòa.

Ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên, cường độ khoảng 50% – 70% và tán xạ qua lưới che là thích hợp nhất. Nếu nhận được ánh sáng tốt, lá cây sẽ xanh bóng và có đường cong duyên dáng.

Chế độ tưới nước

Bạn nên tưới nước dạng sương cho Địa Lan Trần Mộng. Tùy vào độ ẩm, nhiệt độ cũng như khả năng thoáng gió của vườn mà quyết định số lần tưới nước trong ngày. Ví dụ ngày nắng nóng thì nên tưới 2 lần/ngày. Ngược lại, những ngày độ ẩm không khí lên cao hoặc trời mưa liên tục thì cần 1 tuần đến 10 ngày tưới một lần là đủ.

Phân bón

Địa Lan Trần Mộng không cần bón phân quá nhiều. Mỗi lần bón loại cây này cũng không cần liều lượng cao. Bạn có thể bổ sung các loại phân tan, NPK 20-20-20, Seasol, Powerfeed (phân bón qua lá) sau khi trồng khoảng 1 tháng. Đến thời điểm cây chuẩn bị ra hoa vào đầu tháng 11 Âm Lịch trở đi thì không nên bón phân nữa. Thời điểm này cây cần nghỉ ngơi. Tuy nhiên, thời điểm này chúng ta nên thay phân bằng lân để cây có thể hấp thụ đủ dinh dưỡng, tạo điều kiện ra nụ và hoa tốt nhất. Nếu làm như vậy, cây sẽ nở hoa đúng dịp Tết cổ truyền vào khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2. Lưu ý khi cây đã ra chồi, các bạn tuyệt đối không tưới phân lên chồi hoặc lá cây. Làm vậy sẽ dễ khiến chồi hoa bị thối hoặc bị cháy.

Qua cách trồng Địa Lan Trần Mộng 4 bước và quy trình chăm sóc cây, chắc hẳn các bạn cảm thấy không khó lắm đúng không? Chúng tôi hy vọng với các kinh nghiệm trên, gia đình bạn sẽ có được một chậu Lan Trần Mộng đẹp hết ý để trưng  bày vào dịp Tết Nguyên Đán này.

Trả lời