TIN TỨC

ROMAN PLAZA

Rừng ngập mặn là gì? Hệ sinh thái rừng ngập mặn ở nước ta

Rừng ngập mặn là một hệ sinh thái với những đặc điểm đặc biệt đã tạo thêm sự phong phú cho thế giới tự nhiên của chúng ta. Vậy hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về môi trường rừng ngập mặn và ý nghĩa của rừng ngập mặn và hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Việt Nam.

Khái niệm về hệ sinh thái rừng ngập mặn?

Hệ sinh thái rừng ngập mặn được định hình bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thực vật, động vật và các loại sinh vật khác.

Rừng ngập mặn ở Việt Nam rất phong phú, đa dạng và có những đặc điểm riêng biệt tạo nên sự khác biệt với hệ sinh thái rừng. Vì chúng chỉ lộ ra khi mực nước biển thấp và khi nước biển dâng.

Khái niệm về rừng ngập mặn

Rừng ngập mặn được tạo thành từ nhiều loại thực vật phát triển mạnh ở nhiệt độ nhiệt đới và cận nhiệt đới cũng như các địa điểm ven biển nước mặn.

he-sinh-thai-rung-ngap-man-1

Không phải cây nào cũng có thể sống và phát triển trong rừng ngập mặn; chỉ những loài thích hợp với môi trường sống của rừng ngập mặn mới có thể phát triển mạnh ở đây.

Chỉ có rừng ngập mặn với những phẩm chất riêng biệt mới có thể tồn tại và thích nghi một cách tốt nhất trong môi trường sinh trưởng và phát triển khó khăn này.

Rừng ngập mặn bao gồm những gì

Hệ sinh thái rừng ngập mặn phải có các yếu tố sau để có thể đa dạng và phong phú:

Hệ sinh thái thực vật

Rừng ngập mặn có sinh cảnh thực vật vô cùng phong phú và đa dạng, bao gồm sú, đước, vẹt, tràm, mắm … Đây là những thảm thực vật phổ biến nhất của rừng ngập mặn. Nhiều loài thực vật khác và một số cây bụi nhất định cũng có thể tồn tại khá tốt trong môi trường rừng ngập mặn. Do đó, hệ sinh thái rừng ngập mặn sẽ trở nên đa dạng hơn.

Thực vật ngập mặn thường hình thành các cụm rễ giống như nút thắt; mô hình tăng trưởng này hỗ trợ khả năng bám vào mặt đất và phát triển của chúng.

Sự phát triển rễ chùm của các loài thực vật ở đây có thể giúp giảm lưu lượng nước và thúc đẩy sự tích tụ phù sa.

he-sinh-thai-rung-ngap-man-2

Hệ sinh thái động vật

Cùng với sự phát triển của thực vật, hệ sinh thái rừng ngập mặn hỗ trợ nhiều loại động vật, trong đó nhiều nhất là hải sản.

  • Tôm, cua, cá, rùa và động vật có vỏ chỉ là một vài trong số rất nhiều loài động vật có thể được tìm thấy trong nước, hầu hết là các loài sinh vật đáy.
  • Sinh vật trên cạn như cò và khỉ

he-sinh-thai-rung-ngap-man-3

  • Nhiều loại vi sinh vật, bao gồm dương xỉ, nấm và tảo, phát triển mạnh ở đây.

Những yếu tố phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn nước ta

Dưới đây là một số yếu tố quan trọng đã góp phần vào sự phát triển của rừng ngập mặn và sự đa dạng của hệ sinh thái địa phương:

Khí hậu

Một trong nhiều yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng và diện tích rừng ngập mặn là khí hậu, cụ thể là các yếu tố như nhiệt độ, gió và lượng mưa. Kích thước của rừng ngập mặn cũng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố này.

Địa hình

Địa hình ven biển nông và ít sóng là cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn có thể phát triển trong những điều kiện hoàn hảo này.

Rừng ngập mặn ở Việt Nam không thể phát triển ở địa hình quá hẹp hoặc sâu ven biển.

he-sinh-thai-rung-ngap-man-4

Thủy văn

Động vật và thảm thực vật ở khu vực này chịu tác động trực tiếp của thủy triều, hải lưu và dòng nước ngọt. Những biến số này có tác động đến mức độ và thời gian ngập nước của rừng, cũng như độ mặn của nước ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển và tăng trưởng của các loài động thực vật sống ở đó.

Độ mặn của rừng

Độ mặn của nước có ảnh hưởng đáng kể đến rừng ngập mặn. Sự phân bố của các loài thực vật trong rừng sẽ thay đổi tùy theo độ mặn nhiều hay ít.

Thực trạng hệ sinh thái rừng ngập mặn ở nước ta

Việt Nam hiện có diện tích rừng ngập mặn khoảng 200.000ha. Có được khu vực này, Việt Nam đứng đầu danh sách các quốc gia có hệ sinh thái rừng ngập mặn trên toàn thế giới.

Rừng ngập mặn ở Việt Nam trải dài theo hình chữ S do cả nước có 3260 km bờ biển kéo dài dọc các tỉnh, thành phố.

Có một số khu rừng ngập mặn lớn ở Việt Nam, bao gồm rừng ngập mặn Cần Giờ, rừng ngập mặn Rú Chá ở Huế, rừng ngập mặn nguyên sinh Tam Giang và rừng ngập mặn Cà Mau.

Rừng ngập mặn Cần Giờ, có tổng diện tích khoảng 37.000 ha và được coi là khu rừng ngập mặn đẹp nhất Đông Nam Á, nổi bật trong số đó.

Tuy nhiên, do diện tích ngày càng thu hẹp và ảnh hưởng đến hệ sinh thái, rừng ngập mặn ở Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị xâm hại nghiêm trọng. Nạn phá rừng trên diện rộng và liên tục là nguyên nhân của tình trạng suy giảm này. Cùng với các yếu tố nói trên, các yếu tố môi trường như bão và sóng biển cũng góp phần xóa sổ các vùng có rừng và ô nhiễm hệ sinh thái.

he-sinh-thai-rung-ngap-man-5

Tác dụng của rừng ngập mặn ở việt nam

Ngoài việc cung cấp oxy, hệ sinh thái rừng ngập mặn còn giúp kiểm soát chất lượng không khí. Một trong những loại lá hỗ trợ bảo vệ bờ biển và ngăn chặn sự xói mòn của nước biển là lá này. Rừng ngập mặn cũng đóng một vai trò quan trọng trong lợi ích kinh tế của chúng ta, bao gồm các lợi ích sau:

  • Ngày nay, nhiều loại nhiên liệu và các loại thảo mộc trị liệu khác nhau được cung cấp cho các doanh nghiệp khác nhau.
  • Tạo điều kiện sống lý tưởng cho những người nuôi hải sản. Ngoài ra, rất đông người dân đến đây để xem và khám phá rừng ngập mặn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết: Rừng ngập mặn là gì? Hệ sinh thái rừng ngập mặn ở nước ta. Những thông tin được cung cấp trên đây chắc đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ sinh thái rừng ngập mặn, hiện trạng rừng ngập mặn ở Việt Nam, và tầm quan trọng của rừng ngập mặn đối với thiên nhiên và con người.

Trả lời