TIN TỨC

ROMAN PLAZA

Các loại hình bố trí mặt bằng đơn nguyên chung cư

Chung cư kiểu đơn nguyên hiện đang là mẫu thiết kế được nhiều người dân ở thành phố ưa chuộng. Vậy đơn nguyên chung cư là gì, có những loại hình mặt bằng đơn nguyên chung cư nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Chung cư đơn nguyên là gì?

Đơn nguyên chung cư là định nghĩa để mô tả những căn hộ đơn lẻ tập trung xung quanh một nút giao thông đứng bao gồm thang bộ và cả thang máy. Loại hình chung cư kiểu đơn nguyên này hiện đang dần thay thế cho những dạng khác và trở thành kiểu chung cư được xây dựng phổ biến nhất hiện nay ở nước ta.

mặt bằng đơn nguyên chung cư

Mỗi tòa chung cư đơn nguyên có thể bao gồm nhiều loại căn hộ khác nhau  như căn 1-2 căn phòng ngủ và có từ 4-6 căn hộ trong mỗi đơn nguyên.

Sở dĩ loại hình chung cư này đang dần thay thế kiểu chung cư xưa cũ là bởi khả năng lấy gió, ánh sáng tự nhiên cho căn hộ vô cùng thuận lợi tạo cho mỗi hộ sự riêng tư cao, không ảnh hưởng lẫn nhau. Tuy nhiên vốn đầu tư xây dựng, diện tích đất đai và chi phí lắp đặt thang máy khá cao khi xây dựng mô hình chung cư nguyên đơn này.

Các loại hình bố trí mặt bằng đơn nguyên chung cư

Thiết kế mặt bằng các đơn nguyên chung cư được phân thành hai loại chính như sau:

  • Dạng hành lang

Dạng mặt bằng này gồm hai biến thể hành lang giữa và hành lang hai bên. Dạng hành lang nằm ở giữa có cấu trúc với các căn hộ cùng chạy dọc theo một trục hành lang ở chính giữa. Dạng mặt bằng này chỉ dùng với các chung cư đơn nguyên có tiêu chuẩn thấp.

Đối với mặt bằng dạng hành lang bên, thì hành lang sẽ được thiết kế nằm ở những hướng “bất lợi” còn các căn hộ sẽ được bố trí ở các hướng đẹp thông thoáng, tránh ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng mặt trời.

mặt bằng đơn nguyên chung cư

Ưu điểm của mặt bằng dạng hành lang của đơn nguyên chung cư: giá thành xây dựng rẻ, kết cấu thiết kế đơn giản, thi công dễ dàng.

Nhược điểm: Khả năng thông gió trực tiếp của kiểu căn hộ này. Các căn hộ bố trí theo dạng hành lang thì sẽ bị ảnh hưởng mạnh lẫn nhau do hành lang dài và sử dụng chung cùng nhau nên sẽ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, ảnh hưởng đến quyền riêng tư của mỗi hộ gia đình. 

  • Dạng tháp

Đây là kiểu dáng được hình thành và phát triển rộng rãi từ trước đó. Với kiểu mặt bằng dạng tháp khách hàng hàng dễ dàng lựa chọn nhiều kiểu dáng như hình chữ nhật, chữ T, chữ V, hình cánh quạt, hình tròn… 

Thời gian đầu, hình dáng mặt bằng của những chung cư dạng tháp và chung cư đơn nguyên dạng hành lang tương đối giống nhau. Hành lang là lối đi chính dùng để đi lên xuống giữa các tầng với nhau, mỗi tầng có thể có mười mấy căn hộ, tuy nhiên sau này số căn hộ chung ở một lõi thang chỉ gốm 4-6 căn. 

Ưu điểm: Bố cục mặt bằng nguyên đơn này có thể  khống chế khả năng lấy ánh sáng mặt trời, hạn chế những ảnh hưởng trực tiếp khí hậu đối với các căn hộ có hướng bất lợi. 

Nhược điểm: Kiểu dáng của các căn hộ trong cùng một mặt bằng sẽ không đồng đều,trước nhỏ sau to, căn hộ diện tích càng lớn thì khả năng lấy sáng càng khó. 

Trên đây là một số thông tin vô cùng bổ ích về chung cư đơn nguyên cũng như mặt bằng đơn nguyên chung cư có những loại hình nào. Hy vọng với những thông tin này bạn đọc có thể lựa chọn cho mình được căn hộ ưng ý nhất.

Trả lời