TIN TỨC

ROMAN PLAZA

Người dùng nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào là an toàn nhất

Khi bạn có một số tiền lớn và mong muốn được gửi tiết kiệm, bạn luôn băn khoăn không biết nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào mới an toàn và có lãi suất cao. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên cho câu hỏi ấy.

nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào

Thế nào là gửi tiết kiệm ngân hàng?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức được pháp luật ngân hàng quy định. Trong đó, khách hàng là người gửi tiền, ngân hàng là tổ chức nhận tiền. Cụ thể, đó là hành động một người gửi tiền tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác, tuân theo nguyên tắc được hoàn trả đầy đủ tiền gốc, tiền lãi theo thỏa thuận với nơi gửi tiền.

Sau khi gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ được cấp sổ tiết kiệm. Đây là minh chứng cho giao dịch gửi tiền của bạn đồng thời giúp cả hai bên quản lý tốt số tiền và lãi đã trả. Bạn nên bảo quản thật tốt cuốn sổ tiết kiệm của mình, tránh hư hỏng rách nát.

Làm sao để quyết định chọn nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào? 

Hiện nay, có rất nhiều gói gửi tiền tiết kiệm, phải để đến như: gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn, gửi tiết kiệm online, gửi góp tiết kiệm,…Do đó, bạn nên để ý một số lưu ý sau đây trước khi giao trọn số tiền của mình vào tay ngân hàng.

Nên tìm hiểu lãi suất của các ngân hàng trước khi giao dịch, việc này giúp bạn nắm rõ ngân hàng nào sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn cho số tiền của mình. 

Đảm bảo tính trung thực và chính xác thông tin cá nhân rất cần thiết. Bởi vì bạn sẽ không biết lúc nào số tiền của mình tự dưng “không cánh mà bay”. Kiểm tra kỹ thông tin cá nhân giúp bạn dễ dàng tránh khỏi những sự cố và làm minh chứng xác đáng trước các vụ kiện liên quan đến lừa đảo tiết kiệm.

Luôn theo dõi và bảo quản sổ tiết kiệm. Đây là một thói quen tốt cho người gửi tiết kiệm, trường hợp bị mất hoặc bị đánh cắp sổ tiết kiệm bạn phải báo ngay cho ngân hàng hoặc các chi nhánh để được hỗ trợ kịp thời.

Kiểm tra số dư trong tài khoản hàng ngày. Điều này giúp bạn phòng ngừa các trường hợp mất tiền hoặc lừa đảo. Ngay khi kiểm tra tài khoản có điểm bất thường, các bạn nên báo ngay với ngân hàng.

Tuyệt đối không làm sổ tiết kiệm tại nhà. Ngày nay, có thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng tinh vi. Các ngân hàng luôn nhắc nhở khách hàng nên đến trực tiếp tại quầy giao dịch để gửi tiết kiệm, tránh những vấn đề không hay xảy ra. Hiện tại, không có bất kỳ ngân hàng nào cho phép nhân viên tự ý giao dịch gửi tiết kiệm với khách hàng tại nhà, các bạn nên lưu ý để tránh bị lừa đảo nhé.

Mẹo để gửi ngân hàng có lợi nhiều nhất

Muốn gửi tiết kiệm có lợi nhất, người gửi nên cân nhắc đến các lợi và hại. Sau đây là những mẹo nho nhỏ nhưng đem lại hiệu quả rất lớn:

  1. Nên chọn gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn phù hợp với bản thân: Bạn nên căn nhắc tài chính và chọn đúng gói tiết kiệm. Từ đó bạn có thể nhận lãi cao từ chính gói tiết kiệm của mình.
  2. Chọn ngân hàng uy tín rất quan trọng: Cần nghiên cứu kỹ lãi suất và mức độ uy tín, dịch vụ của các ngân hàng. Thông thường ngân hàng nhà nước có mức độ an toàn và bảo mật cao nhưng lãi suất lại thấp hơn so với các ngân hàng thương mại. Bạn có thể sẽ đánh đổi giữa lãi suất cao và độ an toàn cao.
  3. Nên mở nhiều sổ tiết kiệm: Đây là một mẹo mà không ngân hàng nào sẽ nói với bạn. Chia tiền ra nhiều sổ tiết kiệm có thể giúp bạn nhận nhiều tiền lãi hơn. Ngoài ra, trong trường hợp tài chính không ổn định, bạn có thể rút tiền từ 1 sổ tiết kiệm mà không làm ảnh hưởng toàn bộ số vốn của mình.
  4. Hạn chế rút tiền tiết kiệm trước hạn: Thông thường, các ngân hàng chỉ cho phép rút tiền tiết kiệm trước hạn với mức lãi suất rất nhỏ từ 0.5% đến 1%/năm. Rút tiền trước hạn có thể không mang lại lợi ích cao cho bạn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc về việc rút trước hạn hay rút đúng hạn.

Top những ngân hàng có lãi suất cao nhất khi gửi tiết kiệm

Nếu bạn đang phân vân không biết nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào thì sau đây hãy lướt qua một số gợi ý giúp bạn chọn lựa. 

nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào

Các ngân hàng với mức độ uy tín hàng đầu Việt Nam

Các ngân hàng chỉ mang tính chất liệt kê không có bất kỳ sự xếp hạng, gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Techcombank, Sacombank, EXIMBank, ACB và VPBank.

Các ngân hàng với lãi suất cao tại Việt Nam

Cac ngân hàng được sắp xếp theo thứ tự lãi suất từ cao đến thấp trong kỳ hạn 12 tháng: Eximbank, VPBank, OceanBank, PVCombank, TPBank, SeaBank, Sacombank, Vietinbank, Vietcombank.

Tạm kết 

Trên đây là những lời khuyên hữu ích cho những ai còn phân vân không biết nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào. Hy vọng các thông tin đã giúp cho bạn chọn được một ngân hàng uy tín và chất lượng.

Trả lời