TIN TỨC

ROMAN PLAZA

Những thành phố lớn nhất thế giới hiện nay

Hiện nay sự đô thị hóa đang diễn ra nhiều nơi trên thế giới khiến cho lượng lớn số dân cư định cư tại các thành phố tăng cao lớn nhằm tận dụng các cơ hội kinh tế tốt hơn, cơ sở hiện đại và nhiều khả năng để phát triển. Trong đó các thành phố ở Châu Á đang biểu hiện tốc độ tăng trưởng vượt trội như Bắc Kinh, Tokyo, Thượng Hải. Hãy cùng nhau tìm hiểu những thành phố lớn nhất thế giới.

những thành phố lớn nhất thế giới

1. Tokyo – 37,39 triệu km2

Đứng đầu bảng danh sách với số dân đông nhất hiện nay, thủ đô Nhật bản là một trong những thành phố lớn nhất thế giới. Tọa lạc tại phía đông của đảo chính Honshu, vùng Kanto, là một trong bốn đảo tạo nên Nhật Bản và đồng thời là một trong bốn mươi bảy quận của Nhật Bản. Ban đầu Tokyo có tên là Edo nhưng vào 1868 đã được đổi tên khi hoàng gia nhật bản chuyển vào từ Kyoto. Tuy nhiên, được coi là thành phố đông dân nhất thế giới nhưng Nhật bản đang phải đối mặt với tình trạng tỉ lệ sinh giảm và già hóa dân số.

những thành phố lớn nhất thế giới

2. Delhi – 30,29 triệu km2

Delhi, tên chính thức là Lãnh thổ Thủ đô Quốc gia Delhi (NCT), là một thành phố của Ấn Độ. Trong thời kỳ Ấn Độ thuộc Anh, Delhi là một phần của tỉnh Punjab và có một sợi dây liên kết mật thiết trong dòng chảy lịch sử với Punjab và Doab. Tọa lạc tại phía bắc Ấn Độ và nằm trên bờ phía tây của sông Yamuna. NCT có diện tích 1.484 km vuông, được coi là thành phố lâu đời nhất trên thế giới. Theo nghiên cứu thành phố Delhi đã xuất hiện vào thế kỷ thứ 6 trước công nguyên. Đây là nơi giàu thứ hai của Ấn Độ chỉ sau mumbai và là xuất thân của 18 tỉ phú trên thế giới.

những thành phố lớn nhất thế giới

3. Thượng Hải – 27,06 triệu km2

Dân số 27 triệu khiến Thượng Hải chễm chệ trong top những thành phố đông dân nhất ở Châu Á. Nhờ vị trí chiến lược và tiềm năng kinh tế to lớn khiến khiến Thượng Hải trở thành nơi mà quốc gia nào cũng muốn có nó. Trong thế kỷ 19 khi người Anh và người Pháp chiến đấu để kiểm soát được thành phố. Người Nhật cũng đã cố gắng xâm chiếm Thượng Hải trong Thế chiến thứ 2. Tuy được xem là thuộc top những thành phố lớn trên thế giới tuy nhiên vì sự mất cân bằng giới tính ở Trung quốc và chính sách một con khiến tốc độ gia tăng dân số đang bị chậm lại một cách rõ rệt.

những thành phố lớn nhất thế giới

4. Thành phố Mexico – 21,78 triệu km2

Thành phố Mexico hay là Đặc khu Liên bang là thủ đô của Mexico. Đây là thành phố lớn nhất tại Mexico cũng như đối với châu Mỹ, nó được xem là thành phố lớn nhất ở tây bán cầu và thứ năm trên thế giới. Năm 1500 người Tây Ban Nha đã đến đây trùng tu lại và phát triển như ngày nay, thành phố Mexico còn được gọi là thành phố nói tiếng Tây Ban Nha lớn nhất thế giới. 

5. Bắc Kinh – 20,46 triệu km2

Song song với Thượng Hải, Bắc Kinh cũng được xem là top những thành phố lớn nhất thế giới. Là thủ đô của Trung Quốc, Bắc Kinh được xem là cái nôi văn hóa của người Trung Hoa với nhiều di sản thiên nhiên và  sản văn hóa được UNESCO công nhận.  Dù đã trải qua nhiều biến động của lịch sử từ sự chiếm đóng của người nước ngoài đến Quốc – Cộng nội chiến giữa Tưởng Giới Thạch và Mao Trạch Đông. Tuy nhiên nhờ vào cuộc Cách mạng Cộng Sản năm 1949, Bắc Kinh vẫn sừng sững đến tận bây giờ và trở thành trung tâm công nghiệp của nhiều ngành nghề như ô tô, dệt may, chất bán dẫn và thiết bị hàng không vũ trụ. 

những thành phố lớn nhất thế giới

6.Osaka– 19,17 triệu km2

Osaka nằm trên đảo Honshu được coi là trung tâm  của Nhật Bản. Được xem là thành phố lớn thứ 10 trên giới với dân số 19,17 triệu người. Đây là thành phố tập trung đông dân thứ hai chỉ sau Tokyo tại nhật bản dù diện tích ở Osaka khá nhỏ chỉ 221,96 km² và đứng thứ 46/47 ở Nhật Bản. Ấy vậy mà nơi đây lại tập trung nhiều thương cảng, khu công nghiệp và trung tâm hành chính quan trọng. Trước khi đổi tên thành Osaka nơi đây được gọi là Naniwa vào thời kỳ Nara, Naniwa đã từng là thủ đô của Nhật Bản.

Hy vọng những bài viết sẽ cung cấp thêm những thông tin bổ ích cho độc giả về đặc điểm của những thành phố lớn nhất thế giới. Nếu bạn là một người thích du lịch thì bài viết này sẽ mang lại chính xác nhất về một cái nhìn tổng quan về thành phố bạn đang muốn thăm thú.

Trả lời