TIN TỨC

ROMAN PLAZA

Văn khấn cô chín đền Sòng và những điều cần biết

Đền Cô Chín tại Sòng Sơn Thanh Hóa là điểm đến tâm linh được nhiều người biết đến tại phía Bắc. Văn khấn cô chín đền sòng và lễ vật dâng tiến là những thứ bạn cần chuẩn bị để có thể tới đây cầu may mắn, bình an cho gia đình. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn về tích cô Chín và những thông tin liên quan đến văn khấn, lễ vật cần chuẩn bị.

Thần tích Cô Chín tại Sòng Sơn-Cô Chín đền Sòng

Đi lễ chùa hay lễ đến, đi khẩn cầu ở đâu cũng vậy. Chúng ta cần phải hiểu được những tích về nơi mình đang đến để mình biết mình đang đi cầu điều gì, ý nghĩa của nó ra sao.

văn khấn cô chín đền sòng

Đền cô Chín, đền Sòng Sơn nằm tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Hai ngôi đền này chỉ cách nhau 500m nên người ta thường hay gọi với cái tên cô Chín đền Sòng. Đây là hai ngôi đền được người dân Bắc cho rằng rất linh thiêng. Nơi đây thờ phụng Cô Chín Giếng theo mẫu Sòng, tích về cô Chín thì đây được coi là người hầu thân cận của Mẫu Cửu, nhưng một số tích khác thì cô lại  là hầu của Mẫu Thảo.

Còn theo tương truyền, được dân gian truyền miệng lại tới ngày nay thì cô Chín tại Sòng Sơn là tiên nữ trên trời, sau một lần làm vỡ chén ngọc của Ngọc Hoàng đã bị giáng xuống theo hầu Mẫu Liễu Hạnh.

Sau nhiều năm lưu lạc thì cô lựa chọn mảnh đất Thanh Hóa-nơi hội tụ linh khí trời đất để làm nơi ở của mình. Vì thế người dân đã lập đền thờ dâng hương và tôn thờ cô Chín để cô linh thiêng phù hộ cho người dân nơi đây mùa màng bội thu, gặp nhiều may mắn, bình an vô sự. Bởi vì theo thuyết kể lại thì cô Chính là thần tiên có nhiều quyền phép trong tay và giỏi nhất là khả năng xem bói, gọi hồn và chữa bệnh. Cô vẫn thường cho dân nghèo nơi đây thuốc chữa bệnh mà không lấy công.

Cô còn hay ngự đồng, cho nên mới có câu chuyện các thanh đồng sau khi hầu thánh thì sau đó đều có hầu giá Cô Chín. Với tứ đại thánh cô người miền Bắc quan niệm thì Cô Chín được xem người linh thiêng nhất.

Văn khấn cô chín đền Sòng và lễ vật dâng lên

Đền Cô Chín được coi là là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở miền Bắc. Ngôi đền đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia và thường thì sau tết âm lịch người dân tại địa phương sẽ cùng chính quyền địa phương sẽ tổ chức lễ rước kiệu vào ngày 26/2 Âm lịch. Du khách thập phương thì hay đi vào dịp lễ hội, nhưng bạn hoàn toàn có thể đi vào tất cả các dịp lễ khác trong năm. 

Cần chuẩn bị lễ vật và văn khấn cô chín đền Sòng. Cô Chín Sòng Sơn là một thánh cô được biết đến là người nhiều quyền phép và có khả năng bói hàng ngàn quẻ mà không sai quẻ nào. Bên cạnh đó còn có thể chữa bệnh rất giỏi và gọi hồn. Nhưng nhất ở cô Chính vẫn là đến đây để cầu sức khoẻ vì giáng hầu thì cô thường bốc thuốc chữa bệnh. Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị lễ vật và văn khấn để cầu sức khoẻ,  bình an, tài lộc để làm ăn.

Dù là văn khấn có đúng hay sai nhưng quan trọng nhất vẫn là thành tâm thôi. Vì thế văn khấn các bạn có thể tìm hiểu vì nó rất dài nên mình không cho vào đây, hoặc các bạn không xin theo văn khấn thì chỉ cần lễ vật đến và thanh tâm xin những điều bạn muốn. Chắc chắn, sự thành tâm của bạn sẽ được chứng giáng.

Mọi người có thể sắm lễ tùy tâm, lễ chay hoặc lễ mặn đều được. Và thường thì có thể chuẩn bị hoa quả, rượu cúng, thuốc là, trầu cau nếu có điều kiện tốt hơn thì có thể chuẩn bị thêm võng, nón hài, tiền vàng là những vậy dụng hay dùng cho đền thờ cô Chín. Tất cả các lễ vật dâng lên mọi khi các bạn hay dẫn số lẻ, thế nhưng ở đền thờ này, lưu ý rằng sẽ có 12 quả cau và 12 lá trầu nha. Có điều kiện chuẩn bị thêm thì võng đào hoặc võng hồng chứ không phải màu sắc khác.

Khi cúng lễ, bạn cần thành tâm, cầu xin những điều tốt đẹp, cầu mong cho tất cả mọi người trong gia đình chứ không riêng gì bạn.

văn khấn cô chín đền sòng

Như đã nói ở trên, không chỉ tại đền thờ cô Chín mà ở lễ hội hay đi khấn ở đền thờ nào cũng vậy. Cái tâm cần phải đặt lên trên hết, tâm thanh tịnh thì lễ mỏng cũng được phù trợ, chẳng cần cao sang và vần chân thành.  

Bài viết Văn khấn cô chín đền Sòng và những điều cần biết đến đây hy vọng đã có thể đáp ứng được yêu cầu tìm kiếm của các bạn. Những thông tin về cô chín đền Sòng và những thứ cần chuẩn bị trước khi đi lễ hội hoặc đến đây khẩn cầu.

Trả lời