TIN TỨC

ROMAN PLAZA

Homie là gì? Tại sao giới trẻ hiện này thường gọi nhau là Homie?

Các bạn trẻ thời nay chắc hẳn rất hay gặp thuật ngữ Homie, bởi từ này được sử dụng quá phổ biến, đặc biệt là trên mạng xã hội. Vậy homie là gì? Homie thường được dùng với ý nghĩa nhắc đến 1 người bạn thân thiết, tri kỷ. Nhiều khi homie cũng được dùng để chỉ người yêu là bạn trai hay bạn gái. Để có thể hiểu đúng hơn homie là gì thì mời các bạn đón xem bài viết của chúng mình dưới đây nhé.

homie-la-gi-1

Homie là gì?

Homie là từ Tiếng Anh được phát âm là hô-mi. Đây là một từ tiếng lóng xuất hiện từ khoảng cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX ở Mexico, Anh, Mỹ… Nó được sử dụng trong cuộc sống thường ngày và dần được lan rộng ra nhiều quốc gia hơn, trong số đó có cả Việt Nam.

Homie là gì? Theo cách giải thích của từ điển Anh- Việt thì Homie mang nghĩa là “hết mình”. Mặt khác, thuật ngữ Homie có xuất phát từ “Homeboy”, để đề cập đến một người bạn là nam vô cùng thân thiết. Tuy nhiên, đến ngày nay thì từ Homie còn có thêm rất nhiều nét nghĩa khác và chúng sẽ thay đổi tùy thuộc vào trong từng hoàn cảnh nói, mục đích nói.

homie-la-gi-2

Nguồn gốc của Homie?

Thuật ngữ Homie là một từ tiếng lóng tiếng Anh được xuất phát từ trong văn hóa thành thị ở Mỹ. Từ này có nguồn gốc từ một người Mỹ gốc Phi, ở cuối thế kỷ 19, với nguyên gốc là từ “homeboy” mang ý nghĩa chỉ một người bạn gần nhà, đã cùng trưởng thành với tôi trong cùng khu phố.

Homie là gì? Từ này cũng được cộng đồng Latino và Chicano của Mỹ sử dụng với nét nghĩa tương tự. Họ bắt đầu sử dụng phổ biến Homie từ cuối những năm 1960, đầu 1970 và tiếp tục cho đến tận thời nay.

Ngoài ra, theo một vài tài liệu khác thì cho rằng thuật ngữ Homie có xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là đàn ông. Khác với ở Mỹ, từ này không mang những nét nghĩa chỉ sự thân thiết, thân mật mà chỉ đơn giản dùng để chỉ bất kỳ người đàn ông nào.

homie-la-gi-3
Các cách hiểu về từ Homie

Homie là gì? Do sự phát triển của thế giới, từ Homie không chỉ còn được sử dụng ở các nước Anh, Mỹ, Mexico, mà với sự giao lưu văn hóa mạng đã khiến thuật ngữ này trở nên phổ biến hơn ở nhiều nước khác và có cả  tại Việt Nam.

Thời đại ngày nay, từ Homie đã được sử dụng rộng rãi hơn với nhiều hàm ý khác nhau:

  • Trong rap Homie mang nghĩa là đồng đội, chỉ người chiến hữu thân thiết, cũng giống với best zone, best friend.
  • Homie chính là cách gọi của những người bạn vô cùng tri kỷ với nhau, họ tương đồng từ sở thích cho đến tư tưởng.
  • Homie dùng để chỉ đến những người bạn học cùng nhau, bạn ở cùng làng, cùng quê cùng chơi, cùng trưởng với nhau.
  • Homie có thể dùng với ý nghĩa là người đồng đội tin tưởng nhau tuyệt đối, sẵn sàng cùng vào sinh ra tử với nhau.
  • Homie có ý nghĩa là hết mình.

Homie nghĩa là gì trong rap?

Homie là gì? Homie khi được dùng trong rap, thì mang ý nghĩa là người đồng đội, chiến hữu. Homie có thể được hiểu như người anh em rất tốt, nó gần giống với cách dùng các từ ngữ bestzone hay best friend.

Đối với giới underground, thuật ngữ Homie hoàn toàn không còn xa lạ. Họ dùng để gọi những người đồng đội, người có chung sở thích và chí hướng nghệ thuật với nhau. Đây cũng chính là cách gọi thân mật giữa các Rapper với fan của họ, hoặc là giữa các fan với nhau.

Thuật ngữ Homies này dần được trở nên phổ biến hơn là nhờ sự ra mắt của bản ghi âm Homies của nhóm Hip hop và rap nổi tiếng “Latino Alight Shadow of Brown”. Trong bài này, nhóm cũng đã thể hiện rõ quan điểm về homie là gì – người bạn thân thiết nhất, đáng tin nhất thông qua các câu rap.

homie-la-gi-4

Homie là gì trong tình yêu?

Trong tình yêu, thuật ngữ Homie là cách để gọi người yêu (bạn trai hay bạn gái) hoặc gọi người bạn đời (chồng hay vợ). Cách dùng với nét nghĩa này được cho là dựa theo từ “Home” trong tiếng Anh, có nghĩa là ngôi nhà, gia đình, mái ấm.

homie-la-gi-5

Homie là gì trên Facebook?

Có thể nhận thấy rất dễ dàng rằng dù chúng ta có lý giải theo nghĩa nào thì homie luôn được dùng để chỉ người nào đó có quan hệ đặc biệt thân thiết. Tuy vậy, trên mạng xã hội từ homie được dùng khá phổ biến, trong khi những người này vốn chẳng phải bạn bè tri kỷ hay thậm chí không có quan hệ với nhau ngoài đời thật. Vậy trên Facebook thì homie nghĩa là gì?

Khi lướt xem Facebook, chắc hẳn bạn sẽ thấy người ta gọi nhau bằng homie trong một số các trường hợp sau:

– Đây là cách xưng hô của một cộng đồng fan, một hội nhóm với những người có cùng thần tượng hay cùng sở thích.

– Đây là cách nói chuyện thân mật giữa người nghệ sĩ với Fans của họ (đặc biệt là trong giới underground).

homie-la-gi-6

Little Homie là gì?

Không chỉ riêng từ Homies mà còn có cụm Little Homie cũng được khá nhiều người biết đến. Vậy Little Homie là gì? Thuật ngữ Little Homie cũng được dùng để chỉ đến những người có mối quan hệ thân thiết giống như homie, nhưng khác là họ ít tuổi hơn bạn. Có thể hiểu đơn giản Little Homie chính là cách để gọi một người em kết nghĩa của bạn.

Thế nào là một Homie?

Với các định nghĩa Homie là gì như trên, dù được giải thích theo nhiều cách khác nhau, nhưng chung quy vẫn là chỉ sự thân thiết, thấu hiểu của các mối quan hệ. Từ homie được dùng với mục đích phân biệt rõ ràng giữa những người bạn tâm giao, tri kỷ với những kiểu bạn xã giao khác. Giữa những homie với nhau luôn tồn tại sự đồng điệu về cảm xúc, tư tưởng, sở thích hoặc luôn sẵn sàng dành thời gian cùng đồng hành.

homie-la-gi-7

 

Bất cứ ai cũng có thể trở thành Homie: bạn cùng quê, bạn cùng học, đồng nghiệp,… Hơn thế nữa, homies không chỉ được dùng giữa hai người mà còn có thể là một nhóm nhiều người.

Tổng kết

Bài viết trên đã tổng hợp tất cả các cách dịch hay định nghĩa về ý nghĩa của từ Homie là gì. Mong rằng bài viết này của chúng mình sẽ phần nào giải quyết được những thắc mắc của mọi người về thuật ngữ Homie. Chúc các bạn có thể tìm được cho bản thân một Homie thực thụ trong cuộc đời nhé. Chúc các bạn đọc một ngày nhiều may mắn, bình an.

Trả lời