TIN TỨC

ROMAN PLAZA

Vì sao lá cây có màu xanh lục? Nguyên nhân và lời giải chuẩn xác nhất

Làm thế nào mà lá có màu xanh lá cây? Vì sao lá cây có màu xanh? Mặc dù nó có vẻ là một vấn đề tương đối đơn giản để có thể lý giải, nhưng không phải ai cũng có thể giải thích tại sao lá cây lại có màu xanh. Để các bạn giải thích được hiện tượng này, chúng tôi xin đưa ra các thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề liên quan đến câu hỏi “ Tại sao lá cây có màu xanh lục?”.

vi-sao-la-cay-co-mau-xanh-1

Có rất nhiều loại thực vật khác nhau trong thế giới tự nhiên, nhưng màu sắc bạn thường thấy nhất là màu xanh lá cây chứ không phải màu tím, đỏ hoặc vàng. Theo các bạn: Tại sao lá cây có màu xanh lục?

Vì sao lá cây có màu xanh

Chất diệp lục là một loại sắc tố độc đáo, mang lại cho nhiều loại lá cây có màu xanh đặc trưng. Chất diệp lục sắc tố là duy nhất có trong lá cây. Nó góp phần đáng kể vào sự tồn tại của cây và mang lại màu xanh cho cây. Tất cả các màu có thể nhìn thấy đều có trong ánh sáng mặt trời. Ánh sáng có màu trắng là kết quả của sự tương tác của tất cả các màu này. Ngoại trừ màu xanh lá cây, tất cả các màu này đều có thể được hấp thụ bởi chất diệp lục. Chiếc lá tỏa ra ánh sáng xanh của nó. Khi chúng ta nhìn vào một chiếc lá, chúng ta cảm nhận được ánh sáng này, đó là lý do tại sao lá có màu xanh lục.

Nguyên nhân lá cây có màu xanh lục

Để giải thích tại sao lá cây có màu xanh, và sau đây là lý do. Nhiều tia mặt trời được hấp thụ nhờ diện tích bề mặt lá rất lớn. Khí khổng nằm ở lớp biểu bì của bề mặt lá giúp khuếch tán CO2 đến lục lạp bên trong lá. Bó mạch ở cuống lá làm nảy sinh mạch gỗ dẫn và mạch rây đi đến từng tế bào của lá. Nhờ đó, nước và các ion khoáng có thể đi vào từng tế bào và thực hiện quá trình quang hợp cũng như chuyển các sản phẩm ra khỏi lá. “Thực vật quang hợp” của thực vật người ta gọi là lục lạp, được các nhà khoa học tìm thấy với số lượng lớn trong lá (grana). Kích thước cực nhỏ của lục lạp có lợi cho quá trình trao đổi chất. Một màng kép bao quanh mỗi lục lạp, có chứa chất nền không màu và các hạt nhỏ (grana).

vi-sao-la-cay-co-mau-xanh-2

Các sắc tố diệp lục và carotenoid là một phần của hệ sắc tố quang hợp ở cây xanh. Diệp lục a và diệp lục b là hai giống sơ cấp. Màu đỏ, cam và vàng của lá, trái cây và củ là do carotenoid tạo ra. Vì chúng bao gồm các bào quan lục lạp, có chứa chất diệp lục nên nhiều lá cây có màu xanh lục. Chất diệp lục là một sắc tố độc đáo hỗ trợ quá trình quang hợp bằng cách giúp lá cây hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trời là ánh sáng trắng, là tổng hợp của tất cả các màu đơn sắc (bao gồm đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím, v.v.). Ánh sáng xanh tỏa ra khỏi lá vì chất diệp lục chỉ có thể hấp thụ những màu sắc khác này. Lá của nhiều loài thực vật có màu xanh lục vì chất diệp lục không thể hấp thụ các tia sáng xanh, đó là lý do tại sao khi nhìn vào chúng ta sẽ thấy lá có màu xanh.

Chất diệp lục trong là cây

Tại sao lá cây lại có màu xanh lục? Lá cây màu xanh vì có chứa chất diệp lục. Vậy chất diệp lục là gì? Chất diệp lục đóng vai trò như thế nào trong quá trình quang hợp? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

Khái niệm chất diệp lục và tác dụng của diệp lục trong quá trình quang hợp

vi-sao-la-cay-co-mau-xanh-3

Sắc tố cơ bản trong quá trình quang hợp là diệp lục. Các nhà khoa học đã phát hiện ra có hai loại diệp lục là diệp lục a và diệp lục b. Cụ thể, việc chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành các liên kết hóa học trong ATP và NADPH được thực hiện trực tiếp bởi diệp lục a (P700 và P680). Ánh sáng mặt trời được chất diệp lục hấp thụ. Nó sử dụng ánh sáng để cung cấp nhiên liệu cho một quá trình được gọi là quang hợp. Thực vật tạo ra các chất hóa học cần thiết cho sự tăng trưởng và tồn tại thông qua quá trình quang hợp. Năng lượng, nước và một chất gọi là carbon dioxide đều cần thiết.

Không phải tất cả các loại lá cây trên thế giới đều có màu xanh

Không phải cây nào trên trái đất của chúng ta cũng có lá xanh. Những cây như cây phong và cây rau bina, trong số những cây khác, các loại cây này có tán lá màu đỏ. Vậy thì điều gì làm cho những chiếc lá đó có màu đỏ thẫm? Sự hiện diện của anthocyanins màu đỏ trong lá là nguyên nhân khiến chúng có màu đỏ. Như bạn có thể quan sát thấy, hàm lượng anthocyanin của lá chiếm ưu thế trong hàm lượng chất diệp lục với một tỷ lệ đáng kể.

vi-sao-la-cay-co-mau-xanh-4

Trong nước nóng, anthocyanin là một chất hóa học rất dễ hòa tan. Chúng ta có thể tìm hiểu nó thông qua một thí nghiệm đơn giản. Những chiếc lá đỏ sẽ dần chuyển sang màu xanh khi cho vào nước nóng vì anthocyanins sẽ dần bị phân hủy. Sự hiện diện của chất diệp lục trong lá đỏ bất chấp màu sắc của chúng đã được các nhà khoa học chứng minh. Tất cả các loại cây đều sử dụng cách đơn giản là hút chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cây, sử dụng lá để quang hợp và trao đổi chất dù chúng có màu đỏ hay xanh. Vì vậy, lá vẫn chứa chất diệp lục dù có màu xanh hay đỏ.

Sinh tổng hợp chất diệp lục

vi-sao-la-cay-co-mau-xanh-5

Glycine và succinyl-CoA là hai chất hóa học mà thực vật sử dụng để tạo ra chất diệp lục. Chất diệp lục được sản xuất từ một tiền chất hóa học gọi là protochlorophyllide. Quá trình hóa học này ở thực vật hạt kín phụ thuộc vào ánh sáng. Bởi vì chúng không thể hoàn thành phản ứng tạo ra chất diệp lục, những cây này sẽ trở nên nhợt nhạt nếu chúng được trồng trong bóng tối. Tảo và thực vật không có mạch có thể tạo diệp lục mà không cần ánh sáng.

Thông tin trên giải thích lý do “Vì sao lá cây có màu xanh?” và “Tại sao tất cả các cây đều có màu xanh?”. Tôi hy vọng thông tin tôi cung cấp có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc của bạn về màu xanh lá cây.

Trả lời